Final Cut Pro X 10.4.9 Bản cập nhật siêu mạnh mẽ và hỗ trợ nhiều hơn cho online editing

09/09/2020
0 0
Final Cut Pro X 10.4.9 Bản cập nhật siêu mạnh mẽ và hỗ trợ nhiều hơn cho online editing 1

Phiên bản FCPX mới nhất của Apple, 10.4.9, bao gồm nhiều cập nhật được mong đợi và yêu cầu từ lâu.

FCPX đã có một chặng đường dài với vô vàn thay đổi so với phiên bản phần mềm cách đây 10 năm. Là một người đã nhanh chóng từ bỏ Final Cut Pro X ngay sau khi phát hành lần đầu tiên, tôi hiện đã vui vẻ quay lại sau vài bản update. Với những cải tiến liên tục được thực hiện qua nhiều năm, phần mềm chỉnh sửa video này giờ đây đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Những bản cập nhật này đã tiếp tục củng cố FCPX là một trong những NLEs (non-linear editing system) tốt nhất hiện nay. Hãy cùng xem FCPX đã có những chỉnh sửa gì cho bản cập nhật lần này.

Custom Overlay và Smart Conform cho Social Media

TikTok và Instagram đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta chụp, chỉnh sửa, phân phối và hiển thị video. Đã qua lâu rồi khi chúng ta chỉ phải lo lắng về việc quay phim hoặc export video ở một tỷ lệ khung hình nhất định. Bây giờ, khi bắt đầu quay, tôi phải hỏi khách hàng xem tôi có cần lên khung hình và chuẩn bị kế hoạch để đưa video lên mọi trang mạng xã hội hay không. Các tệp không còn mặc định là 16:9 nữa. Video thời đại ngày nay cần được ghi hình và chuẩn bị để có thể đáp ứng cho các tỷ lệ khung hình 16:9, 9:16 và 1:1. Apple đã nhận ra điều này, họ tạo ra các quy trình làm việc mới và nâng cao để giải quyết vấn đề này.

Final Cut Pro X 10.4.9 Bản cập nhật siêu mạnh mẽ và hỗ trợ nhiều hơn cho online editing 2

Ở những phiên bản trước, Editor Video sẽ phải tạo và điều chỉnh lại các project theo cách thủ công cho mọi tỷ lệ khung hình. Tính năng smart conform mới loại bỏ rất nhiều gánh nặng cho các nhà làm phim. Ví dụ: nếu bạn cần chuyển đổi tỉ lệ 16:9 thành 9:16, smart conform sẽ phân tích cảnh quay của bạn và đặt đối tượng một cách gọn gàng và tự động trong khung hình mới. Mặc dù đây là một tính năng mới tuyệt vời và tiết kiệm thời gian, nhưng không có nghĩa là bạn sẽ sử dụng nó một cách cẩu thả và không kiểm tra cũng như chỉnh sửa lại. Tuy nhiên, điều này giúp giải quyết hầu hết các công việc nặng nhọc mỗi khi phải thay đổi tỉ lệ khung hình.

Custom Overlay giờ đây cũng cho phép bạn tạo các lớp phủ có kích thước độc đáo của riêng mình để giúp tạo khung cho những project của bạn. Nếu bạn cần tạo project tỉ lệ 1:1, tính năng này cho phép bạn sử dụng smart conform.

Tăng trải nghiệm với Footage RAW

Với phiên bản mới nhất, làm việc với cảnh quay ProRes Raw có giao diện hoàn toàn mới. Nếu bạn từng thích thú khi làm việc với các file video RAW, bạn sẽ biết chúng tuyệt vời như thế nào. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh ISO và thậm chí cả nhiệt độ màu trong trình chỉnh sửa của mình. Giờ đây, FCPX có hỗ trợ tích hợp mạnh mẽ cho cài đặt ProRes Raw của bạn.
Các quy trình làm việc cũng được cải thiện với tệp RED Raw và tệp Canon Cinema Raw Light. Giờ đây, việc mã hóa các tệp RAW 8K RED sang ProRes 422 nhanh hơn tới 2 lần. Ngoài ra, cũng bổ sung thêm khả năng playback và edit đối với footage 8K Canon Cinema Raw Light.

Final Cut Pro X 10.4.9 Bản cập nhật siêu mạnh mẽ và hỗ trợ nhiều hơn cho online editing 3

Proxy Workflow được cải thiện đáng kể

Vào tháng 2, tôi nhận được một chiếc Canon C500 MII’s mới. Máy ảnh này có khả năng chứa được tệp Canon Cinema Raw Light 5.7K, có dung lượng lớn dữ liệu. Do đó, tôi luôn hơi e ngại khi dùng thử, bởi vì tôi sử dụng máy tính xách tay MacBook Pro và ổ đĩa di động. Tuy nhiên, tôi lại là người thích làm việc với các tệp chất lượng cao nhất có thể. Máy tính xách tay và tệp RAW 5.7K là một cái gì đó rất không phù hợp dành cho nhau.
May mắn thay, quy trình làm việc proxy được cải tiến của FCPX đã đưa sở thích không hay ho của tôi đi xa hơn nữa

Giờ đây, làm việc với các tệp Raw có độ phân giải cao trên máy tính xách tay, dễ dàng và mượt mà hơn bao giờ hết với quy trình làm việc proxy được cải tiến. Hãy xem những gì được cải thiện.

Final Cut Pro X 10.4.9 Bản cập nhật siêu mạnh mẽ và hỗ trợ nhiều hơn cho online editing 4

Trước đây, quy trình làm việc proxy và tệp proxy trong FCPX không thể tùy chỉnh. Bạn phải dùng những gì FCPX có, và họ chỉ cho bạn file proxy như thế thôi và bạn phải chấp nhận. Nhưng giờ đây, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng chọn độ phân giải và thậm chí cả codec mà bạn muốn các tệp proxy của mình. Với tùy chọn ProRes Proxy hoặc H264, bạn có thể mã hóa proxy của mình ở bất kỳ đâu từ độ phân giải 960 × 540 cho đến kích thước khung hình ban đầu của bạn. Điều chỉnh đơn giản này có thể cải thiện đáng kể kích thước tệp làm việc của bạn. Ví dụ: nếu tệp nguồn ban đầu của bạn là tệp 5,3GB ProRes 422 UHD và bạn đã mã hóa proxy dưới dạng H.264 Proxy ở mức 50%, tệp proxy của bạn bây giờ sẽ là 219MB hoặc chỉ 4% kích thước tệp gốc của bạn.

Điều hay nhất là bạn thậm chí có thể tùy chỉnh mã hóa proxy cho một số ít clip.
Ví dụ: nếu bạn có một cuộc phỏng vấn dài 6K 40 phút trong một codec nặng và gặp sự cố khi playback, giờ đây bạn có thể mã hóa và nén clip đó thành một file proxy duy nhất với các cài đặt hoàn toàn khác với phần còn lại.

Để làm mọi thứ tốt hơn nữa, giờ đây bạn có thể tạo “Library Proxy”. Nếu bạn có một ổ cứng dung lượng khá thấp hoặc bạn cần gửi các dữ liệu quay qua mạng, thì Proxy Library sẽ giúp việc này trở nên dễ dàng. Các Library mới này chỉ chứa phương tiện proxy không có chứa các dữ liệu gốc. Điều này cho phép chỉnh sửa nhanh hơn và giảm nhu cầu về dung lượng lưu trữ.

Sau khi edit hoàn tất, Proxy Library đã hoàn thành có thể được gửi lại qua mạng và relink với dữ liệu gốc để tiếp tục công việc. Nếu bạn đang làm việc với trình chỉnh sửa từ xa hoặc chỉnh sửa trên một máy kém mạnh, thì đây là một giải pháp siêu việt.

360 Video Stabilization – Ổn định video 360

FCPX đã tinh chỉnh các tính năng ổn định cho video 360. Giờ đây, bạn có thể ổn định tất cả video 360 trong FCPX, thay vì làm như vậy trước đây trong các phần mềm edit của mình. Giờ đây, bạn cũng có thể xem video 3D với các luồng riêng biệt, cho phép khả năng tinh chỉnh video 3D của bạn với độ chi tiết chính xác hơn.

Nhìn chung, các bản cập nhật này đã tiếp tục củng cố mức độ mạnh mẽ của phần mềm chỉnh sửa FCPX trong những năm qua. Nếu muốn dùng thử các tính năng mới này, bạn có thể tải xuống bản dùng thử FCPX miễn phí trong 30 ngày trên appstore.

Bài viết gốc: Premium Beat
Biên tập và chỉnh sửa: Cộng đồng Final Cut Pro X Việt Nam

Tham gia group Cộng đồng Final Cut Pro X Việt Nam để cùng thảo luận và chia sẻ kiến thức chuyên môn.

Like và follow fanpage Cộng đồng Final Cut Pro X Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin và bài viết bổ ích.

Like và theo dõi Channel Youtube của Cộng đồng Final Cut Pro X để xem được các video – tutorial – Review hay và bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *