Bí quyết edit video bằng stock footage, bài toán thường gặp mùa Covid-19

10/09/2020
0 0
Bí quyết edit video bằng stock footage, bài toán thường gặp mùa Covid-19 1

Bí quyết edit video bằng stock footage, bài toán thường gặp mùa Covid-19 2

Tạo sự liền mạch, hợp lý về flow, màu sắc, âm thanh là một khía cạnh quan trọng của quá trình sản xuất video. Dưới đây là ba cách để đảm bảo duy trì liên tục khi sử dụng stock trong edit video.

Trong khi biên tập một video ca nhạc vài năm trước, tôi đã phải đối mặt với một tình huống khó xử. Tôi đã nhận được footage là các cảnh quay trong cùng một scene đã được ghép lại với nhau thành một video. Tuy nhiên, vì footage được quay trong hai ngày, nên có sự khác biệt rõ ràng, giữa cách cảnh quay. Ngày đầu tiên, thời tiết u ám, điều này khá tuyệt vời khi ánh sáng đều và không có bóng trên mặt diễn viên. Tuy nhiên, mặt trời đã ló rạng vào ngày hôm sau, vì vậy có những bóng đen khắc nghiệt xuất hiện trên khuôn mặt trong video.

Điều đó thật không may, nhưng không thể tránh được; do thời gian hạn chế, Ekip quay không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải quay trong điều kiện ánh sáng tương phản này. Và bất chấp những nỗ lực chỉnh sửa hậu kỳ tốt nhất, tôi đã không thể tạo ra một cảm giác chân thật và liền mạch. Ảo tưởng về tất cả chỉ là một cảnh đã tan tành.

Creating a Sense of Continuity – Tạo cảm giác liên tục, liền mạch

Bí quyết edit video bằng stock footage, bài toán thường gặp mùa Covid-19 3

Điều quan trọng là tạo ra cảm giác liên tục từ cảnh này sang cảnh tiếp theo. Hình ảnh qua các Dự án Du lịch Sáng tạo.

Tạo tính liên tục là một khía cạnh quan trọng của quá trình sản xuất video. Rất nhiều sản phẩm sẽ có một người giám sát kịch bản, người có nhiệm vụ giúp duy trì tính liên tục trong suốt một cảnh quay. Họ theo dõi nhiều chi tiết bằng cách sử dụng ảnh và số lượng lớn giấy tờ, ghi lại nhiều yếu tố trong cảnh, cũng như lưu giữ hồ sơ chi tiết về vị trí máy ảnh, thiết lập ánh sáng và các chi tiết kỹ thuật khác. Nếu điều này được thực hiện thành công, các cảnh quay được quay cách nhau nhiều tháng có thể nằm cạnh nhau trong một cảnh mà người xem không nhận ra.

Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của quá trình sản xuất, lỗi liên tục vẫn xuất hiện thường xuyên hơn bạn nghĩ. Việc gì cũng có thể xảy ra, và nó thường là một điều gì đó không đáng kể ví dụ như độ dài của điếu xì gà ngang với mức đồ uống. Tuy nhiên, đôi khi, chúng dễ gây chú ý hơn, giống như sự thay đổi về ngoại hình của nhân vật chính.
Có rất nhiều yếu tố kết hợp với nhau để tạo ra một sản phẩm, đó là lý do tại sao rất dễ xảy ra lỗi liên tục. Các sản phẩm hiếm khi được quay theo thứ tự mà vì vấn đề liên quan đến cách tiết kiệm chi phí của producer, timeline ekip, lịch diễn viên… Chúng cũng thường hỗn loạn vì số lượng các bộ phận liên quan quá lớn. Ngân sách eo hẹp hoặc lịch trình hạn chế có nghĩa là mọi cảnh quay cần phải hoàn thành nhanh hơn mức bình thường. Kết quả là, những lỗi nhỏ này có thể xảy ra.
Tuy nhiên, ở các các quy mô sản phẩm nhỏ hơn, không có kịch bản cụ thể như fashion, travel, highlight video… có thể đơn giản hơn nhiều. Nó thiên về cung cấp cảm giác gắn kết trong một tác phẩm, kết nối từng cảnh quay với cảnh quay tiếp theo và cuốn hút người xem để họ không tắt video ở giữa chừng.

Kết hợp Stock Các Thước Phim Tư Liệu, Hình ảnh và Âm nhạc

Do các mối quan tâm về du lịch, an toàn và ngân sách do đại dịch COVID-19 tạo ra, nhiều chuyên gia video hơn bao giờ hết đang dựa vào các cảnh quay có sẵn để thực hiện dự án của họ.
Thật khó để tạo ra cảm giác nhất quán khi sử dụng stock, vì cảnh phim thường được quay trên các máy ảnh khác nhau bằng các cấu hình hình ảnh khác nhau trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Rõ ràng, bạn không thể kiểm soát những yếu tố này, vì vậy bạn phải đổi mới để giúp cảnh quay của bạn trôi chảy.
Bạn thực sự đáng để nỗ lực tìm kiếm kho stock phù hợp với cảnh quay hiện có của mình, ngay cả khi việc đó đòi hỏi sự kiên trì. Cố gắng hết sức để khớp những thứ như ánh sáng, thời gian trong ngày, điều kiện thời tiết – nếu bạn có thể bám sát tất cả yếu tố trên, bạn có thể làm cho nó hoạt động.

Xây dựng tính liên tục với các cảnh có sẵn (stock footage)

Tôi đã tải xuống các clip sau bằng cách sử dụng tiện ích mở rộng Shutterstock cho FCPX, giúp quá trình làm việc với các cảnh quay trong kho diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Sau khi tải xuống và cài đặt, chỉ cần mở FCPX và một biểu tượng mới sẽ xuất hiện, như được hiển thị bên dưới.

Bí quyết edit video bằng stock footage, bài toán thường gặp mùa Covid-19 4

Khi bạn mở FCPX, hãy nhấp vào biểu tượng Shutterstock.

Khi bạn nhấp vào biểu tượng, một cửa sổ sẽ xuất hiện cho phép bạn duyệt qua thư viện Shutterstock và tải các ảnh đã chọn của bạn thẳng vào Thư viện FCPX của bạn.

Bí quyết edit video bằng stock footage, bài toán thường gặp mùa Covid-19 5

Tải các ảnh đã chọn của bạn từ thư viện Shutterstock vào thư viện FCPX của bạn.

Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào biểu tượng tải xuống và bản xem trước của những clip đó sẽ tự động được thêm vào trong trường hợp bạn chọn.

Bí quyết edit video bằng stock footage, bài toán thường gặp mùa Covid-19 6

Nhấp vào tải xuống để thêm các bản xem trước vào sự kiện bạn chọn.

Bạn cũng có thể cấp phép cho các clip thông qua tiện ích mở rộng, cho phép bạn thêm các phiên bản độ phân giải cao của cảnh quay trong khi vẫn ở trong một giao diện. Làm việc theo cách này đã cải thiện nghiêm túc hiệu quả quy trình làm việc của tôi. (FYI, Shutterstock có thêm một số plugin và tiện ích mở rộng, bao gồm một plugin dành cho Premiere Pro.)
Bây giờ, hãy xem ba ý tưởng mà tôi đã đưa ra để giúp tôi xây dựng tính liên tục khi sử dụng stock clip.
Đầu tiên, đây là video chúng tôi sẽ sửa. Nó có một số cảnh quay gốc, một số cảnh quay có sẵn và một số lỗi liên tục khá rõ ràng.

Bí quyết edit video bằng stock footage, bài toán thường gặp mùa Covid-19 7

 

Idea 1: Letterbox

Chìa khóa của những ý tưởng này là tạo ra một yếu tố của video mà mỗi cảnh quay đều có điểm chung để làm cho các đoạn cắt giữa các cảnh quay ít đáng chú ý hơn. Nếu bạn áp dụng một letterbox cho toàn bộ video, nó sẽ mang lại cho nó cảm giác nhận dạng từ đầu đến cuối, thay vì xuất hiện dưới dạng một số cảnh quay rời rạc. Đó là một lựa chọn theo phong cách, nhưng nếu nó phù hợp với video của bạn, nó có thể hữu ích.

Bí quyết edit video bằng stock footage, bài toán thường gặp mùa Covid-19 8

 

Idea 2: Color Grade

Sự khác biệt về độ sáng, độ tương phản và độ bão hòa giữa các hình ảnh có thể là vấn đề khi sử dụng stock footage. Đôi khi, có những khuôn hình cụ thể trên một số cảnh quay có thể làm cho họ nổi bật hơn so với những người ở hai bên.

Bạn có thể cố gắng giảm thiểu những khác biệt này về hình thức trong giai đoạn phân loại màu của bản chỉnh sửa. Bạn cũng có thể cho chúng một lớp cách điệu để có cảm giác kết nối hơn. Đôi khi, ngay cả khi bạn đã cố gắng hết sức, họ vẫn trông có vẻ lạc lõng.

Một cách để trung hòa những khác biệt này là sử dụng giao diện đen trắng trên tất cả các clip, đó là những gì tôi đã làm trong video bên dưới. Bây giờ, tất cả các bức ảnh đều có điểm chung và hộp thư.

https://s3.amazonaws.com/pbblogassets/uploads/2020/08/19103844/Continuity-LB-and-Grade.mp4?_=3

Idea 3: Sound Effects

Sử dụng hiệu ứng âm thanh chạy dưới tất cả các clip có thể tạo cảm giác nhất quán. Tôi đã sử dụng hiệu ứng âm thanh ngoài trời chung quanh trong video này, phản ánh sự hối hả và nhộn nhịp trong các clip này. Nó chắc chắn giúp một clip trôi chảy tốt sang đoạn tiếp theo.

https://s3.amazonaws.com/pbblogassets/uploads/2020/08/19103750/Continuity-FULL-everything.mp4?_=4

Trên đây là một số mẹo, thủ thuật, kỹ thuật và thủ thuật khác mà bạn có thể sử dụng để phát triển như một người editor chuyên nghiệp

Bài viết gốc: Premium Beat
Biên tập và chỉnh sửa: Cộng đồng Final Cut Pro X Việt Nam

Tham gia group Cộng đồng Final Cut Pro X Việt Nam để cùng thảo luận và chia sẻ kiến thức chuyên môn.

Like và follow fanpage Cộng đồng Final Cut Pro X Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin và bài viết bổ ích.

Like và theo dõi Channel Youtube của Cộng đồng Final Cut Pro X để xem được các video – tutorial – Review hay và bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *