“Watchtower of Turkey” tuyệt tác video đề cử “Best of Vimeo 2014“ được dựng hoàn toàn trên Final Cut Pro X – Phần 2

07/10/2020
0 0
“Watchtower of Turkey” tuyệt tác video đề cử “Best of Vimeo 2014“ được dựng hoàn toàn trên Final Cut Pro X - Phần 2 1

Nếu bạn chưa xem phần 1 của bài viết vui lòng truy cập link này.

Bạn đã sử dụng plugin của bên thứ ba nào?

Tôi đã sử dụng CineFlare cho một số quá trình chuyển đổi. Tôi cũng đã sử dụng một số plugin thương mại khác để thêm các điểm nhấn ánh sáng nhỏ, rò rỉ ánh sáng hoặc chỉ một hiệu ứng sương khói tinh tế cho các clip nhất định. Trong ảnh chụp màn hình, bạn thấy cách hiệu ứng ánh sáng trên cửa sổ khuếch tán các tòa nhà ra bên ngoài, làm nổi bật chiều sâu của nội thất. Một trong những plugin thương mại luôn gây lỗi cho máy tính của tôi. Nhưng dù điều gì xảy ra, bạn sẽ không bao giờ mất công và đó là một điều khác mà tôi rất thích ở ứng dụng này.

“Watchtower of Turkey” tuyệt tác video đề cử “Best of Vimeo 2014“ được dựng hoàn toàn trên Final Cut Pro X - Phần 2 2

Bạn cũng đã đề cập đến hyper lapsr. Làm thế nào bạn đối phó với những điều này?

Hyper lapses là quá trình chụp timelapse kết hợp di chuyển xuyên suốt một quãng đường dài . Thông thường bạn sử dụng tripod hoặc giàn ổn định(stabilizing rig) để giữ cho khung hình chính xác. Nhưng những shot quay này được cầm bằng tay, vì vậy các chuỗi ảnh bị nhảy khá nhiều và tôi cần phải dựng lại khung hình (re-frame) chúng trước khi bắt đầu chỉnh sửa.

Tôi đã sử dụng warp stabilizer trong After Effects để làm điều này. Reframing đòi hỏi phải phóng to ảnh một chút để tránh viền đen. Nhưng vì ảnh có độ phân giải cao nên không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng.

Tôi đã xuất các chuỗi hình ảnh sang tệp ProRes, mà tôi đã import trong FCP X. Trong khi chỉnh sửa, tôi đã thêm bước ổn định(stabilizing) thứ hai để làm mượt hơn các bước nhảy và tôi áp dụng speed ramps để làm cho các hyperlapse diễn ra theo nhịp điệu của âm nhạc.

“Watchtower of Turkey” tuyệt tác video đề cử “Best of Vimeo 2014“ được dựng hoàn toàn trên Final Cut Pro X - Phần 2 3

Chơi với thời gian dường như là một phần thiết yếu trong phong cách chỉnh sửa của bạn?

Trên thực tế, mỗi clip trong bản chỉnh sửa đều có một số loại thao tác thời gian được áp dụng cho nó. retiming và speed ramp rất quan trọng đối với tôi vì tôi sử dụng chúng để thực hiện các chỉnh sửa của mình theo tâm trạng và cường độ của âm nhạc.

Tôi thích cách hoạt động của tính năng tăng tốc trong FCP X. Chúng tôi đã so sánh Đường tăng tốc trên các NLE khác nhau và không có thiết bị nào có thể đạt được chuyển đổi đường dốc mượt mà như FCP X. làm mượt phần slow motion bằng optical flow cũng là một trải nghiệm tuyệt vời. Một ví dụ hoàn hảo về điều này là cảnh các thiếu nữ đi dạo trên đồi cát trắng.

“Watchtower of Turkey” tuyệt tác video đề cử “Best of Vimeo 2014“ được dựng hoàn toàn trên Final Cut Pro X - Phần 2 4

Mặc dù điều này có thể ít rõ ràng hơn đối với người xem thông thường, thiết kế âm thanh trong video này ít nhất cũng ấn tượng như bản chỉnh sửa hình ảnh.

Mọi người nói rằng âm thanh tạo nên 50% của một bộ phim; Tôi nói là 80%. Đó là lý do tại sao thiết kế âm thanh cực kỳ quan trọng đối với tôi. Hiệu ứng âm thanh (sound fx) và âm thanh xung quanh (ambient sound) là điều cần thiết để nhấn mạnh hình ảnh và tâm trạng bạn muốn tạo.

Tôi đã có hơn 3000 file âm thanh mà tôi có thể làm việc. Tôi đã có âm thanh trực tiếp từ máy ảnh. Tôi cũng có những đoạn âm thanh bên ngoài mà tôi đã ghi lại bằng Tascam, chẳng hạn như tiếng kêu gọi cầu nguyện hoặc tiếng sóng biển. Và tôi đã sử dụng các hiệu ứng âm thanh có sẵn từ thư viện âm thanh trong FCP X để nhấn mạnh các đoạn cắt chuyển tiếp hoặc các chuyển động cụ thể trong chỉnh sửa hình ảnh.

Tôi đã có hàng chục lớp âm thanh trong Final Cut để tạo tất cả ambient sound bên dưới hình ảnh. Hầu hết chúng đều được pha trộn rất tinh tế với âm nhạc để tăng thêm chiều tác động kịch tính và liên tục.

“Watchtower of Turkey” tuyệt tác video đề cử “Best of Vimeo 2014“ được dựng hoàn toàn trên Final Cut Pro X - Phần 2 5

Tôi thích cách tôi có thể làm việc với âm thanh trong FCP X. Bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm các âm thanh mà bạn cần và bạn có rất nhiều plugin âm thanh chuyên nghiệp từ Logic ngay trong ứng dụng để tạo ra các clip âm thanh chính xác như bạn muốn. Các fade âm thanh hoạt động giống như trong DAW chuyên nghiệp. Bạn đặt hai vết cắn âm thanh chồng lên nhau và bạn hoàn toàn có thể điêu khắc cách chúng chuyển đổi mờ dần từ cái này sang cái kia để tạo ra những chuyển tiếp rất tự nhiên.

Và tất cả điều này có thể được thực hiện trong khi bạn đang cắt hình ảnh, vì vậy bạn có phản hồi tức thì về hình ảnh và âm thanh. Tất nhiên để ghi và trộn các nhạc cụ, bạn sẽ sử dụng Logic Pro X, nhưng với tư cách là một nhà thiết kế âm thanh, bạn có thể dễ dàng làm việc trong FCP X.

 

Bạn đã làm việc với FCP X được bao lâu và bạn có nghĩ rằng lựa chọn NLE của mình đã tạo ra sự khác biệt nào trong việc tạo video này không?

Tôi không phải là biên tập viên toàn thời gian; Tôi là một giám đốc sáng tạo, người biết ABC về kỹ thuật chỉnh sửa. Nhưng tôi đã làm việc với tất cả phần mềm NLE chính cho các dự án thương mại của mình và tôi đã sử dụng Final Cut kể từ phiên bản 4. Tôi bắt đầu xem FCP X từ năm 2012 và tôi thấy nó rất dễ học.

Nhưng tôi đã dành thời gian để thực sự làm quen với nó và bất cứ khi nào tôi có câu hỏi, tôi đều tìm kiếm trên Internet để tìm câu trả lời. Tôi đã học được rất nhiều điều từ các diễn đàn trợ giúp trên FCP.co. Bạn phải làm quen với thiết kế mới và một số thứ khác đã thay đổi, nhưng cốt lõi vẫn là Final Cut.

Trên thực tế, Tháp Canh của Thổ Nhĩ Kỳ là dự án thực sự đầu tiên tôi cắt trong FCP X. Và vâng, nó chắc chắn đã tạo ra sự khác biệt. Tôi đã làm Tháp canh của Maroc trong FCP7. Mặc dù ý tưởng, hình ảnh và kỹ thuật chỉnh sửa trong cả hai video đều giống nhau, nhưng Tháp Canh của Thổ Nhĩ Kỳ có cảm giác bóng bẩy và mạnh mẽ hơn nhiều. Và điều đó chủ yếu là do tôi cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc trong FCP X, mặc dù tôi biết FCP7 tốt hơn nhiều.

Điều này không liên quan gì đến các tính năng hoặc kỹ thuật. Có điều gì đó đặc biệt về FCP X khiến nó rất hấp dẫn để làm việc cùng. Ứng dụng này giúp loại bỏ gánh nặng của công nghệ, hoạt động rất truyền cảm hứng. Bạn có thể tập trung vào sự sáng tạo và câu chuyện của mình và đó mới là điều thực sự quan trọng.

Mặc dù tôi hoàn thành video này nhanh hơn video trước nhưng tôi có nhiều thời gian hơn để làm chi tiết. Tôi thực sự rất thích bản thân trong quá trình chỉnh sửa. Và mọi người cảm nhận được điều này khi họ xem tác phẩm của bạn. Tôi đoán điều đó cũng giải thích cho thành công lớn của video này.

“Watchtower of Turkey” tuyệt tác video đề cử “Best of Vimeo 2014“ được dựng hoàn toàn trên Final Cut Pro X - Phần 2 6

Có bất kỳ tính năng nào có thể được thêm vào FCPX và điều đó sẽ giúp bạn không?

Tôi thích các luts từ VSCO Cam. Nếu plugin này có sẵn ngay bên trong FCP X, tôi cũng sẽ sử dụng nó cho các dự án thương mại của mình. Và tôi muốn có thể thực hiện tất cả các chỉnh sửa màu sắc của mình ở chế độ RAW, giống như chúng ta đã có thể làm với các clip R3D. Hỗ trợ gốc cho ArriRAW, DNG và chuỗi ảnh thô sẽ rất tuyệt vời. Khi tôi thực hiện nhiều nén cho web, tôi cũng muốn thấy H.265 được triển khai trong FCP X và Compressor.

Bạn đang làm dự án gì bây giờ?

Bây giờ tôi đã trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, làm việc cho một production house lớn chuyên thực hiênj công việc cho Bộ Y tế. Tôi có một nhóm gồm 4 editors cho dự án này và công ty sản xuất mà tôi làm việc ở đây sử dụng Avid. Đó là một nền tảng chỉnh sửa rất vững chắc và tôi biết điểm mạnh cũng như điểm yếu của nó. Nhưng tôi đã có trải nghiệm tuyệt vời với FCP X đến nỗi tôi thực sự không muốn làm việc trên bất kỳ phần mềm chỉnh sửa nào khác.

Vì vậy, tôi đã ngồi lại với nhóm biên tập của mình và tôi nói với họ rằng tôi sẽ tự mình cắt bộ phim đầu tiên của quá trình sản xuất này, sử dụng Final Cut. Họ có thể theo dõi tôi và tìm hiểu cách ứng dụng hoạt động. Sau đó, họ cũng có thể chỉnh sửa tất cả các dự án khác trong FCP X. Và họ đã đồng ý, họ tin tưởng tôi với điều này. Đây là ảnh chụp căn hộ của tôi ở Istanbul. Trong khi tôi chuẩn bị sản xuất ở đây, công ty đang cài đặt bộ chỉnh sửa FCP X mới cho tôi và cho nhóm của tôi tại cơ sở của họ.

“Watchtower of Turkey” tuyệt tác video đề cử “Best of Vimeo 2014“ được dựng hoàn toàn trên Final Cut Pro X - Phần 2 7

Hầu hết các production house và post house mà tôi làm việc đều sử dụng Avid và tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ sớm thay đổi. Đó là một hệ thống đã được thiết lập và những công ty như vậy không dễ dàng chuyển từ hệ thống này sang hệ thống khác. Nhưng tôi thấy rất nhiều người trong số họ quan tâm nhiều đến Final Cut Pro X vì họ nhận ra rằng NLE này phổ biến như thế nào trong giới làm phim trẻ.

Vài tuần trước, tôi được yêu cầu trình diễn với FCP X ở Trường Điện ảnh của Đại học Istanbul. Khi tôi hỏi có bao nhiêu sinh viên đang sử dụng Final Cut Pro X, mỗi người trong số họ đều giơ tay. Tôi nghĩ tương lai của Final Cut chưa bao giờ tốt như vậy.

Cuối cùng, Nơi nào sẽ là điểm đến tiếp theo cho chuỗi video Watchtower của bạn?

Kể từ khi video lan truyền, tôi không thể nói có bao nhiêu người đã liên hệ với tôi để làm điều gì đó tương tự cho họ. Tôi nhận được yêu cầu làm một Tháp canh cho Hy Lạp, Panama, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và nhiều quốc gia khác. Nhưng tất cả họ đều nói những điều như “Bạn có thể quay 15 ngày trong tháng Giêng và chúng tôi sẽ cần nó hai tuần sau đó”. Tôi thực sự muốn làm điều này, nhưng tôi biết nó sẽ không thể.

Chuyến đi cá nhân tiếp theo của tôi có thể sẽ là đến Ấn Độ. Tôi đã làm việc ở đó trong một dự án phim vào năm 2011 và tôi thực sự yêu văn hóa Ấn Độ, màu sắc và sự mãnh liệt của nó. Tôi nghĩ đây sẽ là một nơi tuyệt vời để làm video tiếp theo của tôi.

“Watchtower of Turkey” tuyệt tác video đề cử “Best of Vimeo 2014“ được dựng hoàn toàn trên Final Cut Pro X - Phần 2 8

Cảm ơn bạn rất nhiều. Lời đầu tiên gửi đến Leonardo vì không chỉ kể câu chuyện của mình mà còn mang đến cho thế giới FCPX một nguồn cảm hứng làm phim khổng lồ. Có rất nhiều bài học được rút ra từ phong cách biên tập của anh ấy.

Thứ hai, một lần nữa xin cảm ơn Ronny Courtens đã dành thời gian phỏng vấn Leonardo và dịch các cuộc trò chuyện của anh ấy sang tiếng Anh.

 

Bài viết gốc: fcp.co
Biên dịch và chỉnh sửa: Cộng đồng Final Cut Pro X Việt Nam

Tham gia group Cộng đồng Final Cut Pro X Việt Nam để cùng thảo luận và chia sẻ kiến thức chuyên môn.

Like và follow fanpage Cộng đồng Final Cut Pro X Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin và bài viết bổ ích.

Like và theo dõi Channel Youtube của Cộng đồng Final Cut Pro X để xem được các video – tutorial – Review hay và bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *